Bí quyết giao dịch BĐS an toàn

Hiện nay, sản phẩm BĐS được quan tâm nhất tại thị trường chủ yếu xoay quanh chung cư thương mại, nhà đất thổ cư. bên cạnh đó, vẫn nhiều người tìm mua nhà riêng để an cư hoặc đầu tư. Hiện nay, bán nhà quận 7; Tân Phú của thành phố HCM cũng khá là “sốt” với giao dịch ở phân khúc lẻ này. Khi niềm tin trở lại, với bề dày kinh nghiệm, hiểu biết gia tăng, không còn chuyện Thượng đế có nhu cầu thực lại “lao” vào canh bạc “góp vốn – và chờ tiến độ thi công”. Người mua hiện nay chỉ tin các bất động sản có chứng nhận sở hữu hoặc có hợp đồng mua bán.

Tuy vậy, tất cả các giao dịch mua bán đều ẩn chứa những không may rủi ro nhất định. Từ kinh nghiệm xương máu rút ra từ bản thân người trong cuộc cùng, với 1 số sàn giao dịch mu bán nhà đất, người mua cũng cần phải nắm chắc những nội dung sau, trước khi quyết định ký hợp đồng và xuống tiền.

giao dịch bất động sản

Ở Tp. HCM hiện nay đang “sốt” với các giao dịch mua bán nhà quận Tân Phú

Trước hết, người mua tự kiểm tra hồ sơ sản phẩm đã được cung cấp từ bên bán. Trong đó, 1 thủ tục không thể bỏ qua phải “mục sở thị” bản chính sổ đỏ hoặc là hợp đồng mua bán (HĐMB) để xác định dấu vết tẩy xóa; rách nát chắp vá; giấy tờ đi kèm khác như thế chấp; vay nợ…

Tiếp theo là công đoạn “check chéo” thông qua cơ quan chức năng : đề nghị phía bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ hoặc HĐMB căn hộ, hoặc ảnh chụp các tài liệu nêu trên . Còn với nhà đất thổ cư, người mua trực tiếp tới cơ quan cấp chứng nhận sở hữu để kiểm tra thông tin gốc. Tương tự, kiểm tra tính xác thực của HĐMB được đảm bảo thông qua CĐT.

Ông Bùi Đoàn – đại diện 1 doanh nghiệp kinh doanh BĐS kiêm vai trò luật sư tư vấn cũng cho rằng, để “không bị hớ”, thì người mua không nên phó mặc an toàn cho năng lực thẩm định của công chứng, thực tế, đơn vị công chứng  không có hồ sơ gốc để đối chiếu, nên xác suất rủi ro là vẫn có.

Ngoài ra, người mua cần chú ý tìm hiểu tình hình dân trí, an ninh, đồ án quy hoạch…tại địa bàn có bất động sản giao dịch. Có thể tìm hiểu trực tiếp tại cơ quan lãnh đạo sở tại (phường/xã) hoặc “lân la” khai thác người dân tại địa phương có bất động sản.

Cuối cùng là bước công chứng HĐMB (sau khi ký tại phòng công chứng), nội dung trong hợp đồng sẽ được các công chứng viên hỗ trợ. Tuy nhiên, việc khai rõ nội dung về thuế thu nhập cá nhân, phí và lệ phí và đi nộp thay, giá trị mua bán…sẽ giúp người mua hạn chế thấp nhất các phát sinh ngoài ý muốn.

_________

Tin bán nhà quận 12 mời bạn đọc truy cập trên http://kinhdoanhbds.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *