Học lỏm cách đầu tư thông minh của người giàu

đầu tư thông minh

Cách nhanh nhất để việc đầu tư mang lợi hiệu quả là học cách làm của người giàu. Họ thường có cách đầu tư thông minh, sử dụng tiền vào đúng mục đích và đặc biệt họ đủ trải nghiệm để giúp bạn tránh mắc phải sai lầm không đáng có

Cách đầu tư thông minh

Xác định rõ mục đích đầu tư của bạn là gì?

Có thể bạn đang hừng hực khí thế muốn đầu tư tiền luôn và ngay để kiếm một khoản lời lớn. Nhưng hay khoan đã. Bởi một khoản đầu tư không có mục tiêu rõ ràng thì sẽ không mang tới kết quả tốt được.

Việc đầu tiên là bạn cần nhìn nhận lại bản thân, tự hỏi mình xem mục đích đầu tư của mình là gì. Đừng nói với tôi rằng bạn đầu tư chỉ vì tiền. Vì nếu chỉ đơn giản vậy thì bạn sẽ rất dễ đi chệch hướng, đâm đầu vào những con đường đầy rủi ro có thể lấy đi của bạn tất cả. 

Hãy đặt mục tiêu cho mình thật cụ thể càng tốt. Càng cụ thể bao nhiêu khỏa đầu tư sẽ càng mang lại kết quả khả quan bấy nhiêu.

Ví dụ mục đích của bạn là muốn có một khoản sinh lời an toàn, đều đặn thì đầu tư vào trái phiếu hay chứng chỉ tiền gửi là điều hợp lý.

Xác định thế mạnh của mình

Hãy thử tưởng tượng nếu bắt một người không biết bơi nhảy xuống nước thì chắc chắn họ sẽ chết đuối. Vì vậy bạn cần xác định thế mạnh của mình là gì để đầu tư vào lĩnh vực đó. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức thì có thể học dần dần.

Tuy nhiên việc xác định thế mạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn và có sự phân tích, đánh giá khả thi trước mỗi khoản đầu tư.

Đầu tư vào thời điểm nào là hợp lý?

Có hàng tá lý do để bạn chần chừ chưa muốn đầu tư. Nào là chưa đủ vốn, nào là muốn tích lũy thêm kinh nghiệm…Toàn những lý do nghe có vẻ hợp lý.

Nhưng không, nếu bạn tiếp tục chần chừ bạn sẽ chẳng bao giờ đâu tư được. Hãy bắt tay đầu tư ngay từ hôm nay. Lên kế hoạch đầu tư từ những khoản mục nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Cách nhanh nhất để bạn thành công là học hỏi từ những người đi trước.

Dù có thể bạn không thành công ngay từ khoản đầu tư đầu tiên nhưng nó sẽ giúp bạn có cảm giác thực chứ không phải là đầu tư trong giấy tờ hay trong suy nghĩ.

Có thể những vấp ngã ban đầu sẽ khiến bạn chếnh choáng đôi chút. Nhưng không sao bạn sẽ hiểu được môi trường đầu tư thực tế là như thế nào và rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

4 nguyên tắc đầu tư thông minh 

Tìm được biên độ an toàn

Tất cả các tỷ phú giàu có đều áp dụng nguyên tắc này. Luôn đặt ra cho mình một biên độ tỷ suất lợi nhuận cũng như khoản lỗ an toàn và tuân thủ theo những nguyên tắc mà mình đặt ra. Đặc biệt như trong đầu tư chứng khoán, khi giá chứng khoán giảm sâu xuống một mức nào đó lập tức bán ra hoặc mua vào để đảm bảo lợi nhuận cũng như khoản lỗ trong phạm vi chịu đựng tài chính của bạn. 

Kiên định với mục tiêu đề ra

Benjamin Graham một nhà đầu tư tài ba luôn nhắc nhở mọi người cần bĩnh tĩnh, kiên định với mục tiêu đề ra. Và đặc biệt không nên vội vàng mua vào hay bán ra khoản đầu tư của mình. Người kiên trì, biết nhẫn lại sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng

Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ

Không bao giờ đầu tư toàn bộ số tiền mình có vào một khoản mục duy nhất. Bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để tránh rủi ro. Bởi thị trường dù là cố phiếu, trái phiếu, bất động sản hay kinh doanh luôn có những rủi ro nhất định. Vì vậy trong danh mục đầu tư của bạn cần có cả những khoản mục đầu tư có thể sinh lời thấp nhưng an toàn. Đây sẽ là cứu cánh cho bạn những lúc thị trường biến động mạnh.

Tỉnh táo khi lựa chọn, không mua vì hy vọng và bán vì sợ hãi

Đúng vậy. Trong đầu tư việc kiểm soát cảm xúc của mình là rất quan trọng. Đừng vì cảm thấy sợ hãi mà vội vàng bán khoản đầu tư của mình. Bạn cần giữ cái đầu tỉnh táo, mọi quyết định luôn phải dựa theo các phân tích, số liệu, dự báo có tính tin cậy cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *