Cho thuê căn hộ bị tình trạng ế ẩm, mà vốn đầu tư lại cao

Cạnh tranh khốc liệt

Trao đổi với phóng viên kinhdoanhbds.info , anh Cường, (ngụ quận 9, thành phố HCM) đăng tin cho thuê căn hộ chung cư tại một dự án cao cấp ở Bình Thạnh, thế nhưng hiện nay vẫn chưa có khách thuê, vì mức giá anh đưa ra là 1.000 USD/tháng, giá này chỉ phù hợp với 1 năm trước đây.

Anh Cường mua căn hộ này hơn 3 tỷ , sau khi nhận nhà thô thì bỏ thêm gần 300 triệu làm nội thất để cho khách thuê. Từ năm 2015, anh Cường mua 2 căn chung cư nữa để cho thuê, giai đoạn từ 2015 – 2017, thị trường cho thuê căn hộ khá tốt, chung cư chưa bao giờ lỗi thời, giá thuê cũng khá cao. Nhưng từ cuối 2017 đến nay, thị trường đã thay đổi, lượng khách thuê nhà giảm, giá thuê giảm, bởi thế căn hộ chung cư luôn trống khách thuê.

Phân khúc căn hộ cho thuê hiện đang “rớt giá”

Chị Hạnh, một nhà đầu tư bất động sản khác cho chúng tôi biết, hiện nay chị khá chật vật với chuyện tìm kiếm khách hàng cho thuê để không lãng phí căn hộ, chị đang chào thuê căn hộ của mình trên các trang cho thuê theo ngày, theo giờ mà vẫn chưa có khách gọi.

Giới đầu tư phân khúc căn hộ cho thuê nhận xét chung, năm 2017, giá cho thuê căn hộ 02 PN tầm trung, thuộc vùng ven Sài Gòn khoảng 10 triệu/tháng, thế nhưng nay còn khoảng 7 – 8 triệu/tháng. Căn hộ 03 PN hiện chỉ còn từ 10 – 11 triệu/tháng, đặc biệt các căn hộ này phải có đầy đủ nội thất thì khách mới thuê.

Trước đây, chung cư cao cấp thường hiếm phòng cho thuê, bởi các căn đều có khách hàng thuê dài hạn, giờ đây chủ phải “hạ mình”. Ví dụ, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hay căn hộ SaiGonres với đầy đủ nội thất, giá thuê hiện chỉ  từ 11 – 12 triệu/tháng (căn hộ 03 phòng ngủ), dự án này trước đó được thuê từ 18 – 20 triệu/tháng.

Chung cư từng rất “HOT” thì nay cũng ê chề

Còn chung cư mini có diện tích tầm 25 – 35 m2 ở gần trung tâm thành phố (quận 4, Bình Thạnh) đã từng rất “hot”, với giá cho thuê lên tới 5 – 8 triệu/tháng, giờ đây giá thuê đã giảm.

Căn hộ mới ào ạt đổ vào thị trường

Theo chuyên gia BĐS, thị trường căn hộ cho thuê sở dĩ không hấp dẫn như trước chính bởi hiện nay Tp.HCM đang có quá nhiều dự án căn hộ mới được tung ra thị trường, vô tình chung đã buộc giá căn hộ cho thuê giảm đi để cạnh tranh.

Theo tìm hiểu từ báo cáo của Savills, trong quý I năm 2018, lượng chung cư dịch vụ ra thị trường BĐS tăng khoảng 6%, tổng nguồn cung loại hình này tăng lên hơn 5.100 căn. Từ giờ đến cuối năm, ước tính có khoảng 1.000 căn hộ chung cư dịch vụ gia nhập thị trường mới, chắc chắn sẽ gây áp lực không nhỏ lên phân khúc căn hộ cho thuê.

Được biết, đến cuối năm 2018, thị trường thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 40.000 căn hộ mới ( gồm căn hộ dịch vụ và để ở). Trong số đó, có gần 30.000 căn  bàn giao là sản phẩm để khách đầu tư cho thuê lại. Áp lực cạnh tranh lại tăng, báo hiệu khó khăn mới của phân khúc căn hộ cho thuê. Có lẽ, khó khăn nhất là căn hộ chung cư thuộc tầm trung và cao cấp, còn nhà ở bình dân sẽ ít chịu tác động hơn.

>> Xem thêm:

Đầu cơ và lướt sóng đất nền có dấu hiệu giảm dần
Giúp bạn chọn nhà đẳng cấp theo tiêu chuẩn sống mới

 

Tiện ích đầy đủ của một dự án chung cư cao cấp

Theo một chuyên gia Bất động sản có tiếng trên thị trường, lý do chính khiến phân khúc căn hộ cho thuê ngày trước hấp dẫn, bởi vì lượng cung ít, mà nhu cầu của khách hàng thuê lại nhiều. Nhưng bây giờ, lượng căn hộ chung cư mới quá lớn, cho nên nó tạo áp lực cạnh tranh khá gay gắt.

Ví dụ, chung cư cao cấp mang tên Saigon Pearl (tại quận Bình Thạnh) đã từng rất nổi tiếng với giá thuê được tính bằng USD, thì nay bắt đầu giảm giá mạnh. Khoảng 1 năm trước đó, giá thuê (căn 45 – 65 m2) của dự án này khoảng 800 – 1.000 USD/tháng, nhưng giờ giảm còn 100 USD/tháng.

Vị chuyên gia trên cũng dự đoán rằng, thị trường căn hộ cho thuê hiện nay không còn là kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản như trước nữa.