CIC là gì? Lời khuyên tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu trên CIC

CIC là gì

Những ai đã từng đi vay hoặc đang làm trong ngành tài chính, ngân hàng đều sẽ hiểu CIC là gì? CIC lưu giữ tất cả các thông tin về khoản vay đã tất toán tới khoản vay hiện tại và tất nhiên không thể thiếu những lần khách hàng trả nợ trễ hạn.

CIC là gì?

1. CIC là gì?

CIC là tên viết tắt của Credit information Center – Trung tâm thông tin tín dụng. CIC là tổ chức do Nhà Nước điều hành nhằm lưu trữ các thông tin về khoản vay, lịch sử trả nợ của khách hàng vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính.

Thông thường các ngân hàng và công ty tài chính trước khi ra quyết định cho vay sẽ kiểm tra thông tin khách hàng trên hệ thống CIC trước để:

 • Biết được dư nợ hiện tại của khách hàng đó
 • Lịch sử tín dụng cũng như tra cứu xem khách hàng đó có nợ xấu hay không.

Cách thức hoạt động của CIC 

Tất cả các ngân hàng, công ty tài chính khi giải ngân, cấp vốn cho khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ phải cập nhật thông tin này lên hệ thống CIC.

CIC sẽ tổng hợp thành một file tổng hợp cho từng đối tượng khách hàng. Chính vì vậy mà khi tra cứu trên CIC bạn có thể biết được tất cả các khoản vay của một khách hàng tại những ngân hàng khác nhau.

Hệ thống CIC phân loại khách hàng vào 5 nhóm khác nhau tùy vào lịch sử trả nợ của khách hàng:

 • Nhóm 1 – Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn
 • Nhóm 2 – Dư nợ cho vay cần chú ý
 • Nhóm 3 – Dư nợ cho vay duới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4 – Dư nợ cho vay có nghi ngờ
 • Nhóm 5 – Dư nợ cho vay có khả năng mất vốn

Trong đó:

 • Nhóm 1: những khách hàng luôn trả nợ đủ và đúng hạn gồm cả gốc và lãi. Nếu như có chậm trả thì thời gian sẽ không quá 10 ngày sẽ được xếp vào nhóm 1.
 • Nhóm 2: là những khoản nợ chậm trả trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 90 ngày
 • Nhóm 3: là các khoản vay nhưng không thanh toán đúng hạn, chậm trả từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

Có vay được ngân hàng không khi thuộc nhóm nợ xấu trên CIC

Thường thì khách hàng có các khoản vay thuộc nhóm 1 và nhóm 2 trên CIC thì vẫn có khả năng vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên khi có những khoản nợ xấu bị xếp vào nhóm 3, 4, 5 thì gần như rất khó để vay vốn tại ngân hàng. Chỉ một số ít các công ty tài chính là đồng ý cho vay nhưng bù lại bạn sẽ bị áp dụng mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất thông thường.

Làm gì để không bị rơi vào nhóm nợ xấu trên CIC?

Bên cạnh những nguyên nhân đến từ khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo thì lịch sử tín dụng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khách hàng bị từ chối khoản vay.

Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo rằng bản thân hoặc công ty của mình luôn thanh toán đúng hạn. Bởi chỉ một lần thanh toán trễ hạn thì cánh cửa vay vốn sẽ khép lại với bạn trong tương lai.

Luôn trả nợ đúng hạn

Đây chắc chắn là điều bạn không chỉ cần ghi nhớ mà còn cần thực hiện nghiêm túc đối với tất cả các khoản vay mượn hiện có của mình. Trả nợ đúng hạn sẽ giúp bạn xây dựng được sự tín nhiệm từ các bên cho vay vốn.

Thậm chí nhiều ngân hàng còn cho rằng cho một khách hàng từng vay vốn và luôn trả nợ đúng hạn còn yên tâm hơn là cho một người chưa từng vay vốn. Vì vậy hãy luôn tuân thủ điều này khi trả vốn và lãi khi vay vốn.

Chỉ vay số tiền trong khả năng trả nợ của mình

Nếu như bạn chỉ có khả năng trả nợ 10 đồng mà lại muốn vay 20 đồng thì chắc chắn rằng đến 90% bạn sẽ rơi trả nợ trễ hạn trong tương lai.

Hãy tính toán thật kỹ mức cho vay, mức chi trả hàng tháng và khả năng trả nợ của mình. Lời khuyên của các chuyên gia là chỉ nên vay khoảng 50% nhu cầu vốn. Số còn lại hãy tự mình lo trước bằng vốn tự có. Đây là tỷ lệ vay an toàn, giúp bạn tránh được rủi ro trả nợ quá hạn trong tương lai.

Sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu hợp lý

Tiền trong thẻ tín dụng bản chất cũng là tiền đi vay của ngân hàng. Trong thời gian ưu đãi 45 bạn sẽ không mất lãi. Nhưng nếu quá thời hạn trên bạn không hoàn trả số tiền đã chi tiêu từ thẻ về cho ngân hàng thì bạn không chỉ bị tính lãi mà còn bị tính lãi phạt. Thông thường chỉ nên quẹt thẻ tín dụng bằng 30- 50% thu nhập hàng tháng.

Trên đây là các thông tin về CIC là gì, cách phân loại nợ xấu cũng như cách CIC hoạt động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *