Đầu cơ và lướt sóng đất nền có dấu hiệu giảm dần

Đất nền hạ nhiệt lướt sóng giảm dần

Trái ngược hẳn với tháng 4, từ đầu tháng 5/2018, thị trường bất động sản không còn phải chứng kiến nhiều biến động kiểu giá “ngoạn mục” của đất nền khu Đông thành phố Hồ Chí Minh và ba vùng đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc). Đối với điểm nóng trên, giao dịch tuy đã hạ nhiệt nhưng giá đất lại chỉ đi ngang chứ chưa hề có dấu hiệu thụt giảm.

Tại địa bàn quận 9 , làn sóng đầu cơ và lướt sóng trong phân khúc đất nền giảm dần. Nguyên nhân chính là bởi có nhiều nhà đầu tư kiếm đủ lời rồi khi cơn sốt đất bị đẩy lên cao và lúc này họ đang tìm cách rút khỏi thị trường. Hoạt động chuyển nhượng cũng vì thế mà giảm nhiệt. Bên cạnh đó, thời điểm từ cuối tháng 4 cho đến đầu tháng 5, rất nhiều ngân hàng có động thái tăng lãi suất cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, khiến cho dòng tiền chảy vào phân khúc đất nền bị chững lại.

Làn sóng đầu cơ, lướt sóng giảm dần

Tại khu vực trung tâm như đường Đỗ Xuân Hợp, đường Tăng Nhơn Phú, đường Tây Hòa…, giá đất cũng dừng lại ở mức 44-65 triệu đồng/m2. Mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam đang rao bán giá 50-60 triệu/m2. Khu vực đường Nguyễn Xiển giá bán đang dừng ở mức 23-30 triệu đồng/m2. Khu vực Long Thạnh Mỹ, tuyến Lã Xuân Oai thì có giá bán từ 31-35 triệu đồng/m2, khu Phước Long B và Đỗ Xuân Hợp thì giá ổn định hơn 55-61 triệu đồng/m2, khu Long Trường và Nguyễn Duy Trinh đang giao dịch ở mức 33-37 triệu đồng/m2. Mức giá tuy không giảm thế nhưng cũng không chênh cao sau mỗi đợt giao dịch.

Diễn biến phức tạp của cơn sốt đất đặc khu

Trước nhiều diễn biến phức tạp của tình trạng sốt đất đặc khu, tháng 04/2018, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn chung gửi đến các địa phương tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra và nắm bắt tình hình, phải làm rõ những nguyên nhân gây ra mọi biến động của thị trường bất động sản và phải có biện pháp tích cực để ngăn chặn, đồng thời xử lý kịp đúng thời điểm. Thời gian đầu tháng 5.2018, cả 3 tỉnh nói trên đều đưa ra văn bản về việc tạm dừng sang nhượng quyền sử dụng đất diễn ra khu vực đặc khu kinh tế Việt Nam.

Giao dịchcác đặc khu kinh tế có dấu hiệu hạ nhiệt

Chính động thái này đã khiến cho giao dịch ở các đặc khu kinh tế tương lai có dấu hiệu hạ nhiệt. Các văn phòng công chứng đất đai dường như không còn sôi động như ngày trước. Tuy vậy, giá đất cũng không có dấu hiệu giảm. Tại Phú Quốc, các công đất hiện nay được rao bán từ 6-8 tỉ/công. Tại khu vực thị trấn Vạn Giã, đất thuộc tuyến đường Trần Hưng Đạo đang chào bán 60-70 triệu/m2. Đất thuộc tuyến đường Nguyễn Huệ là 15-20 triệu/m2… Tại địa bàn Vân Đồn, đất nền thuộc khu tái định cư Thống Nhất được chào bán giá 25-27 triệu/m2, đất nền thuộc dự án khu tái định cư Đoàn Kết giá là 13-14 triệu đồng/m2…

Tháng 5.2018 cũng tiếp tục được chứng kiến nhiều cơn sốt đất nền khác mang tính cục bộ ở nhiều địa phương khác nhau. Tại thành phố Hà Nội, đất nền gần trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông giá bán tăng từ 15-30% so với 2017. Những nền đất thuộc dự án C25 (Khu C Gelemxico), tuyến đường có lộ giới 13,5m xưa được chào bán 24-26 triệu/m2 thì nay giá đã lên tới 29-31 triệu/m2. Đất mặt tiền ở Đại Mỗ tăng nhẹ từ 32-33 triệu/m2 lên giá 34-35 triệu/m2…

…………..

Bạn đọc xem thêm tin tức về thị trường bất động sản tại đây.