Kinh nghiệm của các nước về dịch vụ môi giới bất động sản (P2)

Hoạt động môi giới bất động sản của Trung Quốc

Người MGBĐS là người môi giới cá thể, người môi giới hợp doanh và công ty môi giới nhằm mục đích lấy tiền thuê, làm dịch vụ giới thiệu trung gian, đại lý để nhận tiền thù lao từ người đương sự kinh doanh, chuyển nhượng, cầm cố và cho thuê nhà.

Đặc điểm của người MGBĐS:

  1. Nhằm mục đích lấy tiền thuê.
  2. Thúc đẩy 2 bên giao dịch, chứ bản thân không trực tiếp giao dịch.
  3. Hoạt động MGBĐS chủ yếu là trung gian giới thiệu và đại lý bán nhà đất.
  4. Phải phân biệt rõ giới hạn hoạt động của MGBĐS và tư vấn thuần tuý cung cấp thông tin về nhà đất.

Sự cần thiết của tổ chức này đã được chứng minh trên thực tiễn là các giao dịch được tiến hành một cách nhanh chóng, tránh được nhiều phức tạp không cần thiết (vì người trung gian đã trực tiếp dàn xếp các xung đột…). Nhiều khi, bên mua và bên bán, bên thuê và cho thuê… không nắm được rõ ràng, chi tiết về các thông tin có liên quan về BĐS bằng trung gian môi giới, họ thực sự cần dến nhà môi giới.

Hoạt động môi giới bất động sản ở Châu Âu

Khu vực Châu Âu hiện nay tồn tại nhiều tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội, liên đoàn và các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước cũng như quốc tế về lĩnh vực rộng trong dịch vụ, kinh doanh BĐS. Ước tính vào năm 2000 với khoảng 350 triệu người dân ở khối thị trường chung Châu Âu (số liệu bao gồm 12 nước) thì có khoảng 150 nghìn nhà môi giới và nhà quản trị trong vòng quay của BĐS, tức cứ khoảng 2333 người dân thì có 1 nhà chuyên môn về dịch vụ BĐS. Khoảng 2/3 trong số này tập trung vào những tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp trong nước khác nhau.

Có thể giới thiệu một tổ chức nghề nghiệp MGBĐS điển hình tại Châu Âu đó là CEI (Liên đoàn Bất động sản Châu Âu). Một trong những mục tiêu của tổ chức này là hoạt động điều hòa những nguyên tắc của việc cấp giấy phép hành nghề môi giới trong vòng quay của BĐS tại các nước khác nhau trong toàn Châu Âu.

Tại mỗi nước khác nhau ở Châu Âu, các nhà MGBĐS tập trung vào những tổ chức, hiệp hội khác nhau. Hoạt động của những tổ chức, hiệp hội này cũng như vai trò của chúng tại mỗi nước cụ thể rất khác nhau. Tuy vậy vùng hoạt động chính của những tổ chức, hiệp hội này thường cùng có chung một mục đích là đào tạo chuyên môn nghề nghiệp cho các ứng viên, nâng cao và hoàn thiện chuyên môn cho các nhà môi giới cũng như làm “bánh lái” cho khu vực dịch vụ MGBĐS.

Ví dụ tại Anh, theo nguyên tắc là không được thành lập văn phòng môi giới nếu như không phải là thành viên của tổ chức NAEA (National Association of Estate Agents) hay RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors). Nói chung tại các nước phát triển đều tồn tại ít nhất hai tổ chức hay hiệp hội (như ở Anh hay Pháp) thường xuyên cạnh

tranh với nhau. Ở một số nước khác số lượng các tổ chức này nhiều hơn và thường phân chia hoạt động theo từng khu vực địa lý (như tại Hy Lạp).

Hoạt động môi giới bất động sản của Ba Lan

Nghề môi giới trong TTBĐS cũng được chuyên nghiệp hóa cao tại Ba Lan. Các nhà môi giới có nhiệm vụ làm cho TTBĐS trở nên rõ ràng, minh bạch và hoạt động hiệu quả. Nền móng cơ bản nhất cho TTBĐS là sự rõ ràng hoàn thiện của các bộ luật liên quan, sự thống nhất của cơ chế hoạt động, sự trong sáng của các cơ quan chức năng, sự thông thoáng của hành lang pháp lý, sự năng động của thị trường tài chính tiền tệ.

Khóa đào tạo chuyên ngành MGBĐS kéo dài 6 tháng, kết thúc bằng kì thi. Sau khi vượt qua kì thi, để hành nghề chuyên nghiệp cần phải trải qua đợt thực hành 6 tháng trong các công ty môi giới và phải trực tiếp thực hiện ít nhất 15 thương vụ môi giới chính thức và vượt qua kì thi quốc gia.