Quyết định về sản phẩm trong kinh doanh bất động sản (P3)

c) Quyết định về chính sách thương hiệu

*Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh BĐS

Người sáng lập và là giám đốc công ty sản xuất cà phê Trung Nguyên cũng đã nói “Cứ lấy hết tài sản của tôi đi, nhưng xin hãy chừa lại cái tên, rồi tôi làm lại tất cả.” Đó là những nhận định của các doanh nhân thành đạt khi nói về thương hiệu của mình. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp đã ý thức được về giá trị của thương hiệu và coi đó là tài sản đáng giá nhất mà công ty có được. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên TTBĐS, Xuất phát từ tính đặc thù của các sản phẩm là BĐS nên việc xây dựng và phát triển thương hiệu cần được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Đối với người tiêu dùng, thương hiệu làm cho họ tin tưởng vào chất lượng, yên tâm và tự hào khi sử dụng sản phẩm, thương hiệu giúp người tiêu dùng định hướng và đi đến quyết định tiêu dùng dễ dàng hơn, Giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua sắm BĐS. Nhà tỷ phú Donald J. Trump đã từng nói “Một cao ốc kèm tên tôi tức lù mang theo lời hứa về chất lượng cao nhất cùng với một hảng giá ít nhất lủ 5 triệu USD”. Với người tiêu dùng ở Mỹ khi nói tới các BĐS mang thương hiệu Trump là người ta nghĩ ngay đến những còng trình chất lượng tốt nhất, đẹp nhất và sang trọng nhất.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS thì việc xây dựng thương hiệu mạnh phải được coi là vấn đề trọng tâm trong chiến lược kinh doanh dài hạn của mình. Muốn kinh doanh bền vững, nhất thiết phải tạo dựng cho mình một thương hiệu mạnh. Tức là phải định vị được vị trí của BĐS, của công ty trong tâm trí của khách hàng. Khi BĐS có thương hiệu thì sẽ làm tăng giá trị của nó trên thị trường và doanh nghiệp dễ dàng bán được với giá có lợi nhất. Thương hiệu tạo ra sự trung thành của khách hàng đối với BĐS, bảo vệ doanh nghiệp trước đối thủ cạnh tranh, giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí Marketing. Mặt khác, thương hiệu còn nâng cao được sức cạnh tranh của BĐS trên thị trường. Nhờ có thương hiệu mà doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao hơn từ các BĐS của mình, đảm bảo được sự an toàn cho BĐS và doanh nghiệp trước sự cạnh tranh không lành mạnh và những biến động bất lợi cho công ty.

Trong các quyết định có liên quan đến thương hiệu, ngoài việc tạo dựng thương hiệu các nhà kinh doanh trên TTBĐS cần quan tâm đặc biệt tới các chiến lược phát triển thương hiệu. Có thể phát triển thương hiệu theo các chiến lược cơ bản:

Chiến lược thương hiệu – sản phẩm: Là chiến lược mà doanh nghiệp ấn định riêng cho mỗi BĐS của mình một thương hiệu riêng và phù hợp với kết quả định vị BĐS đó trên thị trường. Với chiến lược này, doanh nghiệp sẽ có một danh mục các thương hiệu tương ứng với danh mục các BĐS của mình. Do mỗi thương hiệu độc lập với nhau nên nếu một thương hiệu nào đó kém hiệu quả thì không đe dọa đến các thương hiệu khác và tên công ty. Tuy nhiên, để đáp ứng được sự đa dạng về danh mục sản phẩm thì chi phí cho việc tạo lập và phát triển thương hiệu sẽ rất tốn kém. Chiến lược này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn, các doanh nghiệp dẫn đầu trên TTBĐS.

Chiến lược thương hiệu nhóm: Là chiến lược sử dụng một tên chung cho tất cả các BĐS với cùng một cam kết về chất lượng. Tổ chức The Trump Organization, một tổ chức kinh doanh BĐS lớn của Mỹ đã gắn tên của mình cho tất cả các BĐS trên thị trường như: Trump Tower, Trump Place, Trump Palace, Trump Plaza, v.v… Với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thiết kế và chất lượng. Với thương hiệu nhóm, doanh nghiệp tập trung được mọi nguồn lực cho một tên gọi duy nhất và bằng cách xây dựng nhận thức về thương hiệu trong khách hàng sẽ tạo ra nhận thức chung về các BĐS mang thương hiệu đó. Sử dụng chiến lược này các nhà kinh doanh BĐS sẽ tiết kiệm được chi phí quảng bá cho những BĐS mới nhờ vào uy tín của các BĐS hiện có trên thị trường. Tuy nhiên nếu có một BĐS nào đó không thành công thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các BĐS còn lại.

Chiến lược thương hiệu theo dãy: Là chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng tên chung cho từng dòng BĐS trên thị trường. Thương hiệu cho các BĐS là nhà ở sẽ khác với thương hiệu tạo lập cho các khu thể thao hay văn phòng cho thuê. Với chiến lược thương hiệu dãy sẽ làm tăng khả năng tiêu thụ và tạo ra hình ảnh tích cực về tính nhất quán của BĐS, đồng thời có thể giảm được chi phí giới thiệu BĐS mới trên thị trường.