Rất ít đổi mới đạt được thành công nhanh như nhiếp ảnh

Yếu tố mâu thuẫn và nhân khẩu học có thể là nguồn gốc thường gặp nhất của nhu cầu quy trình. Tuy nhiên, còn một kiểu nhu cầu quy trình nữa, khó khai thác hơn, rủi ro hơn, nhưng lại quan trọng hơn: mà ngày nay ta gọi là nghiên cứu thực dụng (đối lập với phân loại “nghiên cứu cơ bản” truyền thống của các nhà khoa học). Trong những trường hợp kiểu này, “mắt xích yếu” cũng hiển hiện rõ ràng, cụ thể nhưng muốn cải tiến, thay thế nó, người đổi mới phải cần đến một lượng kiến thức mới nhất định.

Rất ít đổi mới đạt được thành công nhanh như nhiếp ảnh. Chỉ hai mươi năm sau khi được phát minh, nó đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Và rồi khoảng hai mươi năm sau đó, các nhà nhiếp ảnh xuất sắc xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới – hiện nay vẫn chưa ai vượt qua những bức ảnh của Mathew Brady về cuộc Nội chiến Mỹ. Nhiếp ảnh là công nghệ phương Tây đầu tiên xâm chiếm Nhật Bản, trước Minh Trị Duy Tân rất lâu và vào thời điểm người Nhật còn kiên quyết không du nhập bất cứ ý tưởng nào từ nước ngoài.

500x281xky-nang-lanh-dao.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md+im=0+irq=80+iq=80+iqss=80+iw=80+iwss=80.ic.EKnZZ8ac-A

Rất ít đổi mới đạt được thành công nhanh như nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh nghiệp dư xuất hiện từ năm 1870. Với công nghệ bấy giờ, nó thực sự là một công việc rất phức tạp. Muốn chụp ảnh, ta phải mang theo những tấm thủy tinh đồ sộ, dễ vỡ, một chiếc máy ảnh nặng nề không kém, và phải chuẩn bị phông màn thật kỹ lưỡng rồi mới tiến hành. Ai cũng biết điều này. Chẳng thế mà các tạp chí nhiếp ảnh – tạp chí nhiếp ảnh là loại tạp chí chuyên môn đầu tiên được phổ biến rộng rãi – luôn đầy rẫy những lời phàn nàn về sự phiền hà của công việc chụp ảnh cùng những góp ý cải thiện tình hình. Tiếc rằng việc giải bài toán nhiếp ảnh là điều không thể trong giới hạn khoa học và công nghệ năm 1870.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *