Từ rất lâu, người ta đã luôn trông ngóng sự nổi lên của một “ngành công nghiệp điện năng”

Tuy nhiên tới giữa thập niên 1880, kiến thức mới đã cho phép George Eastman, nhà sáng lập của Kodak, thay thế những tấm thủy tinh nặng nề bằng một cuộn phim xenluloza nhẹ như không và rất khó hỏng dù bạn có bất cẩn đến đâu, đồng thời thiết kế một chiếc máy ảnh nhỏ nhẹ xung quanh cuộn phim đó. Trong vòng mười năm, Eastman Kodak vươn lên đứng đầu thị trường nhiếp ảnh thế giới, một vị trí mà ngày nay nó vẫn đang nắm giữ.

“Nghiên cứu thực dụng” là phương tiện cho phép người đổi mới đưa một quy trình có tiềm năng vào ứng dụng trong thực tế. Một lần nữa, mắt xích yếu hoặc còn thiếu phải rõ ràng, cụ thể, từ đó ta tổ chức nghiên cứu thực dụng để cung cấp kiến thức mới mà mắt xích này đòi hỏi. Người đổi mới đầu tiên thực thi nghiên cứu thực dụng nhằm khai thác nhu cầu quy trình không ai khác chính là Edison (xem thêm chương 9).

6-fdỉm

Từ rất lâu, người ta đã luôn trông ngóng sự nổi lên của một “ngành công nghiệp điện năng

Từ rất lâu, người ta đã luôn trông ngóng sự nổi lên của một “ngành công nghiệp điện năng”. Khoảng năm hay sáu năm cuối giai đoạn đó, mọi chuyện trở nên quá rõ ràng: mắt xích còn thiếu là chiếc bóng đèn. Không có bóng đèn, không có ngành công nghiệp điện năng nào hết. Xác định được kiến thức mới cần thiết để đưa ngành công nghiệp tiềm năng này vào thực tế, Edison lập tức bắt tay vào làm việc và cho ra đời chiếc bóng đèn của riêng mình sau hai năm.

Nghiên cứu thực dụng nhằm đưa một cơ hội tiềm năng vào ứng dụng trong thực tế đã trở thành phương pháp luận trung tâm của các phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghiệp, quốc phòng, nông nghiệp, y tế và bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *