Vai trò của môi giới bất động sản trong thị trường bất động sản (P2)

Tư vấn cho khách hàng

Đối với số đông người dân Việt Nam thì sự hiểu biết của họ về BĐS, TTBĐS là rất ít. Thậm chí, khi muốn thực hiện giao dịch mua – bán một BĐS nào đó, có người không biết là cần có những giấy tờ, thủ tục gì. Chính vì vậy, nhà MGBĐS phải có sự tư vấn cho cả hai bên, bên cung BĐS và bên cầu BĐS. Đặc biệt là sự tư vấn cần thiết cho bên cầu BĐS.

Sau khi tìm hiểu được nhu cầu của bên cầu BĐS, đối chiếu với bên cung BĐS, nhà MGBĐS cung cấp đầy đủ các thông tin về BĐS hiện có và tư vấn cho bên cầu làm sao mang lại lợi ích lớn nhất cho họ. Nhà MGBĐS tư vấn tất cả các vấn đề như giá cả, vị trí BĐS, kiến trúc của BĐS sao cho phù hợp với điều kiện thoả mãn được nhu cầu của bên cầu BĐS. Chẳng hạn như việc giới thiệu những ngôi nhà riêng mà một vị khách hàng A đang có nhu cầu mua. Nhà MGBĐS có thể dẫn khách hàng đi xem trực tiếp ngôi nhà, tư vấn cho họ về giá cả, về kiến trúc, về phong thuỷ… để khách hàng đưa ra được quyết định của mình. Nhưng đôi khi sự tư vấn cho khách hàng không hẳn chỉ là vấn để tài chính mà nhà MGBĐS cần quan tâm tới vấn để tâm lý của khách hàng.

Làm cầu nối giữa cung và cầu bất động sản

Nhà MGBĐS thu thập được những thông tin BĐS từ bên cung và nắm bắt được những nhu cầu từ phía cầu. Nhưng công việc của nhà MGBĐS không đơn giản chỉ là tìm cầu đến gặp cung là hết nhiệm vụ mà quan trọng hơn là chính họ phải giúp đỡ cho cả hai bên thực hiện được giao dịch. Đặc biệt BĐS thường có giá trị lớn, liên quan đến pháp lý nên trên thực tế rất nhiều chủ thể (cụ thể là các cá nhân) tham gia vào TTBĐS nhưng thiếu nhiều sự am hiểu về BĐS và TTBĐS.

Vì vậy, khi nhà MGBĐS đưa cầu đến gặp cung, hãy giúp đỡ họ thực hiện được giao dịch thành công. Chẳng hạn như sự tư vấn, giúp đỡ của nhà MGBĐS về các thủ tục, giấy tờ liên quan đến quá trình giao dịch nhằm bảo vệ lợi ích cho cả hai bên khách hàng của mình.

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, làm tăng số lượng giao dịch bất động sản trên thị trường

Trên thị trường BĐS người mua và người bán không có cơ hội và đầy đủ lượng thông tin cần thiết về phía đối tác để lựa chọn thị trường phù hợp với mình. Thực tế, bên cạnh sự hoạt động của thị trường chính thức dưới sự quản lí của nhà nước còn có thị trường hoạt dộng không chính thức ngoài sự kiểm soát của nhà nước. Thị trường phát triển một cách tự phát, tình trạng đầu cơ vào đất nhiều, từ đó dẫn tới giá quá cao khiến mọi người không thể biết được giá đó là “thực” hay là giá “ảo”.

Vì thế khi thị trường “lạnh” số lượng các giao dịch BĐS ít sẽ dẫn đến nhiều nhà đầu cơ đứng trước bờ phá sản. Đồng thời do không nắm bắt được thông tin nên việc định giá cũng thiếu chính xác, xảy ra tình trạng đầu cơ tràn lan, nhưng không phải ai cũng có lợi nhuận. Điều này kìm hãm sự phát triển của thị trường.

Yêu cầu của thị trường là cần phải có tư vấn ở trình độ cao, một trong các loại tư vấn đó là dịch vụ MGBĐS. Thông qua các tổ chức môi giới (những người đã qua đào tạo có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nắm được thông tin thị truờng, am hiểu pháp luật về BĐS), giúp các đối tượng có nhu cầu giao dịch BĐS thoả mãn điều kiện của mình, giúp họ tính toán kĩ lưỡng trong việc mua bán để có quyết định phù hợp nhất.

Đồng thời thông qua tổ chức môi giới, việc cung cấp thông tin sẽ được hoàn hảo hơn, việc đầu cơ hay đầu tư BĐS của các cá nhân tổ chức sẽ có căn cứ xác thực hơn, giá cả BĐS trên thị trường sẽ phản ánh đúng mối quan hệ cung cầu, đưa các giao dịch vào hoạt động công khai minh bạch, hạn chề tình trạng đầu cơ đất tràn lan, ép giá. Vì vậy, hoạt động của tổ chức môi giới có vai trò khá quan trọng, góp phần thúc đẩy TTBĐS phát triển.

Xuất phát từ chức năng của dịch vụ MGBĐS cho thấy nhà MGBĐS là cầu nối cho cung và cầu BĐS gặp được nhau bằng những thông tin thu thập và cung cấp cho khách hàng tư vấn cho họ sớm đưa ra quyết định và nhằm bảo vệ lợi ích cho họ. Như vậy, nhà MGBĐS đã đưa cầu đến với cung và giúp cho cầu gặp được cung một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Điểu này, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường giao dịch BĐS trở nên sôi động hơn.